คิดไปเรื่อยๆ

posted on 06 Nov 2011 01:44 by meredybright

การทำดีที่ว่า คืออะไร การที่คนเราจะทำอะไรซักอย่างเนี่ยมันมักจะมีจุดประสงค์เล็กๆแฝงอยู่เสมอ ความดีความเลวเนี่ย มันวัดยากนะ แล้วหลักของการทำความดีมันคืออะไรนะ

 

คนส่วนมากคงจะนึกถึงพวกหลักศีลธรรม ศาสนา บางคนก็น่าจะมอง เรื่องความรู้สึก ผลประโยชน์ที่ได้รับของคนหมู่มาก แต่พอมาิคิดดูแล้วประเด็นแล้วสิ่งที่เราจะมองได้ว่าการทำดีในความคิดของตัวเราเอง

 

คือ 1. ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

     2. ทำแล้วสบายใจ ไม่เป็นเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกแย่

 

 

การที่ตัวเราเองคาดหวังจากการกระทำมากๆ เราควรคิดว่าสิ่งตอบแทนเป็นแค่ผลพลอยได้ ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ขอแค่ทำแล้วรู้สึกดี รู้สึกสบายใจก็พอแล้ว...แต่ถ้าเราทำดีแล้วเรารู้สึกไม่สบายใจ ไม่อยากทำ แบบนี้เราก็คงไม่กล้าบอกตัวเองด้วยความบริสุทธิ์ใจว่าสิ่งที่เรากำลังทำเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ดีกันแน่

 

 

ถ้าเมื่อก่อนเราทำแบบนั้นมาได้ แล้วทำไมตอนนี้ถึงรู้สึกว่าทำไม่ไหวแล้ว

รู้สึกท้อแท้หรอ เสียใจหรอ เปรียบเทียบกับคนอื่นหรอ ทำไมทำแบบนี้ถึงไม่ได้แบบนั้น...ก็ผิดที่เราเองที่หวังผลตอบแทนมากเกินไปอยู่ดี

 

 

 

 

ส่วนเรื่องความเห็นแก่ตัวเนี่ยมันมีอยู่ในมนุษย์ทุกคนแหล่ะมั้ง การเห็นแก่ตัวเนี่ยมันเกิดจากที่เรา  "มีความรักตัวเอง" รึป่าว จะรักมากรักน้อยก็แต่ละคนก็คงไม่เท่ากัน การรักตัวเองเนี่ยไม่ดีหรอ ก็ต้องดีสิตัวเองจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจแบบนี้ เราถึงอยากเป็นคนเห็นแก่ตัวไง ไม่ต้องสนใจใึึครอีกแล้ว

 

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งถ้าเรารักตัวเองมากๆ จนออกนอกหน้าคนรอบๆ ข้างก็จะพากันมองว่าเราน่ะเห็นแก่ตัว...ทำยังไงถึงจะรักตัวเอง โดยที่ไม่ต้องทำให้คนอื่นเดือดร้อน

ไม่รู้ว่าการโทรไปพูดเรื่องเครียด โทรไปร้องไห้กับเพื่อน ถือเป็นเรื่องเห็นแก่ตัวหรือป่าว เพราะแทนที่เราจะถามว่าเค้าสบายดีไหม เรากลับไปหาเรื่องไม่สบายใจให้เค้าแทน 

 

ถ้าเรารู้สึกรักใครซักคนมากๆ และถ้าเรา"รักตัวเองมากเกินไป" เราก็จะรู้สึกกล้าที่จะทำยังไงก็ได้เพื่อให้เราได้สมหวังตามความรู้สึกที่ตัวเองต้องการ ไม่อยากเสียใจ ไม่อยากผิดหวัง อันนี้คือรักตัวเองในทางที่ผิดสินะ

 

 

ก็คงเหมือนกับเวลาที่เราทำของที่เรารักมากๆ เสียไป เช่น ดินสอแท่งที่ชอบมากๆ เกิดหักขึ้นมา ถึงเราจะตำหนิตัวเอง จะร้องไห้ ดินสอก็ไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิม ได้แต่นั่งคิดว่าทำไมมันต้องเสีย และก็ต้องจำไว้เพื่อไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำ ถ้าเรารู้ว่าดินสอมันหักได้ตั้งแต่แรก เราก็คงไม่รอให้มันเกิดขึ้น แต่พอรู้ว่ามันหักได้ เราก็จะจำไว้เพื่อจะไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

 

ก็เหมือนกับครั้งนี้ เราไม่รู้ว่าถ้ารักคนอื่นมากเกินไป รักมากกว่าตัวเอง ก็จะเป็นแบบนี้ ต่อไปก็จะต้องจำไว้ไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

 

 

อย่างเช่นเวลาเราทำของบางอย่างเสียซะจนซ่อมไม่ได้แล้ว ถึงจะเสียใจไป ตำหนิตัวเองไป ร้องไห้ไป มันก็ไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ก็ใช้สติคิดว่ามันเสียได้ไง แล้วก็จำไว้เพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก 

 

 

การเสียใจ ร้องไห้ ก็เป็นสิ่งที่ดีอย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าสิ่งนั้นมีค่าสำรหรับจิตใจเรามากแค่ไหน แต่ก็ควรทำให้พอดี ถ้ามากเกินไปก็เท่ากับว่ากำลังทำร้ายตัวเองเปล่าๆ และก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นจากเดิม ที่สำคัญมันกลับ ยิ่งทำให้คนรอบข้างเป็นห่วงและกังวลใจมากขึ้นว่าเราเป็นอะไร

 

เคยสงสัยว่าทำไมคนถึงเปรียบความรักกับหัวใจ ทำไมต้องเป็นหัวใจ...เพราะเราไม่สามารถควบคุมหัวใจให้เต้นน้อยลงได้เลย เวลาที่เกิดความคิดถึงใครบางคนมาก หัวใจมันทั้งสั่นทั้งแรง จนรู้สึกได้...และมันก็มักจะมีน้ำตา ตามมาด้วยเสมอ จะผ่านช่วงนี้ไปได้ยังไงกันนะ เหนื่อยแล้วนะหัวใจไม่เหนื่อยบ้างหรอ

edit @ 6 Nov 2011 15:47:48 by MeredyBright

Comment

Comment:

Tweet

รักตัวเอง แล้วพักใจ

#1 By Moto (101.108.13.239) on 2011-11-06 11:23