:::Dream::: and the subconcious

posted on 06 Nov 2011 15:45 by meredybright

( 6 / 11 / 54 ) 14:48 น.

เมื่อวันก่อนได้อ่านบทความ Dream by John Kehoe แค่อยากอ่านฝึกภาษาอังกฤษเล่น แต่ดูเหมือนจะได้อะไรเยอะเลย

 

เคยนอนฝันกันบ้างไหม เคยอ่านบทความในเรื่องของจิตวิทยา เค้าบอกว่าเวลาที่เราตื่นอยู่เราจะไม่สามารถรู้ได้ว่า สิ่งที่ความรู้สึกเรากำลังคิดอยู่คืออะไร เพราะสิ่งที่เราคิดอยู่หรือความรู้สึกจริงๆ ขณะที่เราตื่นอยู่จะถูกกลั่นกรองผ่านสมองด้วย ซึ่งการที่มันต้องผ่านความนึกคิดที่สมองก่อนทำให้เกิดการปรุงแต่งบางอย่างตามความรู้พื้นฐานของคนนั้นๆ เช่น วัฒนธรรม จารีตประเพณี และสภาพทางสังคม เป็นต้น ส่งผลให้ความรู้สึกที่เรารู้สึกขณะตื่นถูกบิดเบียนไปจากความรู้สึกจริงๆ 

 

เช่น ถ้าเรากำลังมีความคิดที่่ว่าอยากโดดเรียนมากๆ จากจิตใต้สำนึก แต่ถ้าเราตื่นอยู่ ก็คงมีหลายเหตุผลมาคอยสนับสนุนให้เราคิดได้ว่าเพราะอะไรเราถึงควรไปเรียน แม้ว่าภายในใจลึกแล้วๆ เราไม่อยากไปเรียนเลย

 

สรุปว่า...

1.ความฝันคือจิตใต้สำนึก subconcious ของเรานั้นเอง

2.ความฝันคือความคิดที่เราอยากให้เกิดขึ้นจริงๆ สินะ

3.สิ่งที่เราทำในฝันคือสิ่งที่เราอยากทำจริงๆ โดยไม่ได้ปรุงแต่งความคิดทางสมอง

 

หลายคนอาจไม่ได้ตั้งใจอยากมีความฝันเกิดขึ้นขณะหลับแต่เราอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว เค้าบอกว่าการที่เราคิดหรือหมกหมุ่นกับสิ่งใดก่อนนอนหลับนานประมาณ 10 - 15 นาที อาจจะทำให้เราฝันถึงเรื่องนั้นได้โดยไม่รู้ตัว

 

คุณเคยฝันบ้างไหม แล้วพอตื่นมากลับคิดว่าทำไมเราไม่ทำแบบนั้น ทำไมเราไม่ทำแบบนี้ในฝัน มันน่าจะดีกว่า เราได้แต่ปล่อยตัวเองให้เล่นไปตามความฝันบังคับอะไรไม่ได้เลย

 

สิ่งที่เราพบเห็นในความฝันอาจไม่ใช่เรื่องจริงเป็นเพียงสิ่งที่จิตใต้สำนึกเราสร้างขึ้นมาเท่านั้น แต่สิ่งที่สามารถเชื่อถือได้ทั้งหมด คือสิ่งที่เราทำในความฝัน การกระทำของเราที่เกิดขึ้นในความฝัน ไม่ได้เกิดจากการคิดใดๆ ทั้งสิ้นล้วนเป็นสิ่งที่เราอยากทำ แต่อาจจะไม่กล้าทำหรือทำไม่ได้ในโลกของความจริง อาจจะด้วยวัฒนธรรม หรืออะไรก็ได้ที่เป็นตัวชี้วัดได้ว่า เราไม่ควรทำ

 

ถ้าจะบอกว่าฉันเห็นตัวเองในความฝันมันอาจจะฟังดูแปลก แต่ทุกครั้งที่ฉันฝันว่าเจอปัญหามันจะลงท้ายด้วยการวิ่งไปหลบหรือวิ่งหนีเสมอเลย...มันทำให้เห็นว่าตัวเองนั้นอ่อนแอแค่ไหน ไม่ใ่ช่ว่าพึ่งเป็น แต่มันติดตัวฉันมาตั้งนานแล้วตังหาก ก็ได้ถึงจะเป็นเรื่องไม่ดี่ที่ฉันชอบหนีปัญหา แต่ในฝันฉันก็ไม่ได้มีพฤติกรรมก้าวร้าว หรือทำอะไรที่ไม่ดี แม้ว่าเหตุการณ์ในฝันจะกระทบจิตใจมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็เห็นได้ชัดว่าฉันวิ่งหนีไปร้องไห้คนเดียว ไม่แปลกใจเลยที่ตอนนี้ตัวฉันเป็นแบบนี้

 

ที่จริงแล้วในบทความบอกว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากจิตใต้สำนึกได้ด้วยในการตอบคำถามเรื่องต่างๆ ที่เราคิดหาคำตอบไม่ได้ หรือมีความลังเล เช่น ชีวิตนี้ฉันอยากเรียนอะไรกันแน่ พออ่านวิธีถามจิตใต้สำนึกแล้วอาจจะรู้สึกว่าดูเกินจริง แต่ก็ดูมีเหตุผลของมันอยู่ 

 

ก็อย่างที่พูดในตอนแรก ตอนนี้เรากำลังมีเรื่องที่ไม่สบายใจ บางครั้งเราอาจต้องนอนคิดอยู่บนเตียง นอนร้องไห้อยู่บนเตียงแล้วก็เผลอหลับไป...และเรามักจะไปพบภาค 2 ต่อในความฝัน มันอาจฟังดูบ้า เพียงแต่ช่วงนี้มันเกิดขึ้นหลายครั้งมาก ดูฉันหมกมุ่นมากไปไหม   เหมือนกับว่าถ้าที่จริงคุณอยากเรียนวิศวกรรม แต่ตั้งแต่เด็กที่บ้านบอกคุณว่าคุณต้องเรียนแพทย์ บอกมาเรื่อยๆ จนคุณลืมไปเลยว่าที่จริงแล้วคุณอยากเป็นอะไรแต่ถ้าคุึณให้จิตใต้สำนึกตอบคำถามนี้ คุณจะตอบคำถามโดยไม่ได้คิดถึงจิตใจของคนในบ้าน คุณจะได้คำตอบที่แท้จริงว่าุคุณอยากเรียนอะไร

 

เค้าบอกว่าการที่จะทำให้เราัฝันถึงในเรื่องที่เราอยากฝัน และอยากรู้ว่าในฝันตัวเองจะทำอย่างไรกับปัญหานี่ ( อย่าลืมว่าสิ่งที่เราทำในฝันคือสิ่งที่ตัวเราจะทำจริงๆ โดยไม่คิดถึงความถูกต้องหรือความรู้สึกใคร ) 

วิธีก็ง่ายแสนง่าย แต่มันก็ยากนะ

1.ให้เรานั่งสมาธิ คิดถึงเรื่องที่เราอยากจะได้คำตอบแต่ไม่ต้องตอบ เ่ช่น ฉันอยากเรียนอะไร คิดไปเรื่อยๆ ให้ดูว่าเราฟุ้งซ่านมากๆ อย่างน้อย 15 นาที

2.ให้ล้มตัวลงนอน แล้วก็คิดต่อไปอีกว่าเราอยากเรียนอะไร จนนอนหลับไป ไม่รู้ตัว

 

และคุณก็จะได้พบความฝันที่จะตอบความจริงจากจิตใต้สำนึกของคุณ

โดยส่วนตัวแล้วยังไม่ได้ลอง ก็ไม่รู้ว่าจะเจอคำตอบจริงไหม แต่ยังไงนี่ก็เป็นบทความจากนักจิตวิทยาระดับโลก มันก็เลยดูมีความน่าเชื่อถือพอสมควร แต่ที่ฉันเชื่อก็เพราะ...

 

 

สุดท้ายที่ช่วงนี้ฉันฝันและต้องตื่นมาร้องไห้บ่อยๆ ก็เพราะก่อนนอนฉันมักคิดถึงเรื่องบางเรื่องทุกวัน และก็เผลอหลับไป แล้วก็ไปเจอเรื่องที่คิดในความฝัน...ก็ยังดีที่จิตใต้สำนึกฉันยังมีความดีเหลืออยู่บ้าง อย่างน้อยในฝันฉันก็ไม่ได้ทำเรื่องอะไรไม่ดี แม้ว่าตอนตื่นนอนสมองฉันจะคิดถึงเรื่องแย่ๆ ก็ตาม 

 

จบด้วยเพลง Everytime ของ Britney Spear....Everytime I see you in my dream . I see your face its haunting me.

edit @ 6 Nov 2011 15:47:34 by MeredyBright

Comment

Comment:

Tweet

9t36d1 <a href="http://jexwuzjuqnfn.com/">jexwuzjuqnfn</a>, [url=http://aahvvtyojswk.com/]aahvvtyojswk[/url], [link=http://qqqmlbddwndb.com/]qqqmlbddwndb[/link], http://ttsjybtkcmif.com/

#1 By kPSXEuwaeLKfPxmyMh (46.21.144.176) on 2012-04-09 04:00